Làm thế nào để mua một bếp cảm ứng phụ hợp với gia đình

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc bếp có khả năng làm nóng siêu nhanh và phản ứng tức thì với những thay đổi trong cài đặt nhiệt độ, đồng thời vẫn mát khi chạm vào, thì bếp từ là dành cho bạn. 

Bếp điện từ được khen ngợi vì hiệu suất nấu ăn vượt trội và kiểu dáng đẹp nhưng việc quyết định xem một chiếc bếp điện từ có phù hợp với bạn hay không thực sự phụ thuộc vào mức độ ưu tiên và ngân sách của bạn.

Bếp từ hoạt động như thế nào?

Từ tính giữa bếp và dụng cụ nấu có nghĩa là thức ăn của bạn được nấu siêu nhanh nhờ sức nóng của dụng cụ nấu chứ không phải từ chính mặt bếp, vì vậy bếp của bạn luôn mát khi chạm vào trong khi nấu. Bếp từ được coi là loại bếp ưu việt nhất, giúp làm nóng nhanh và phản ứng chính xác, nhanh chóng với sự thay đổi của nhiệt độ.

Ưu nhược điểm của bếp từ

Ưu điểm

 • Mặt bếp cảm ứng nóng lên cực nhanh, truyền năng lượng đến dụng cụ nấu nhanh hơn bất kỳ phương pháp nấu ăn nào khác.
 • Khi bạn thay đổi nhiệt độ, sự thay đổi này được phản ánh ngay lập tức (như với khí đốt), chứ không phải dần dần (như với phần tử gốm bức xạ).
 • Vì bản thân phần tử này không nóng lên nên bạn có thể chạm vào an toàn trừ khi bạn đặt chảo nóng trên đó một lúc.
 • Hầu hết các bếp từ đều có công tắc tự động phát hiện khi không có gì trên phần tử, nghĩa là ít lãng phí năng lượng hơn khi bật chúng.
 • Bề mặt phẳng của chúng có nghĩa là bếp cảm ứng rất dễ dàng để làm sạch.
 • Bởi vì bản thân bề mặt bếp nấu không nóng nên nước tràn lên bề mặt ít có khả năng gây cháy trên bề mặt.

Nhược điểm

 • Bạn cần đảm bảo dụng cụ nấu nướng của mình phù hợp với bếp từ và có thể phải thay nồi và chảo nếu chúng không phù hợp.
 • Bạn có thể nhận thấy một số tiếng ồn khi nấu bằng cảm ứng.
 • Bếp từ thường đòi hỏi nhiều công việc hơn khi lắp đặt.

Bạn cần kích thước bếp như thế nào?

Cho dù bạn đang cải tạo nhà bếp hay chỉ thay thế bếp nấu hiện tại, bạn cần suy nghĩ về kích thước bạn cần và số lượng vùng nấu bạn có thể sử dụng cùng một lúc.

Mặt bếp 60cm  – thoải mái 3 vùng nấu.

Việc lắp bốn vùng nấu trên một mặt bếp 60cm có thể khiến không gian nấu nướng trở nên khá chật chội, đặc biệt là khi tiếp cận các nút điều khiển. Nếu bạn đang sử dụng nhiều vùng cùng một lúc, bạn có thể thấy việc nấu nướng có thể bắt đầu cản trở các nút điều khiển, khiến chúng bị nhờn, do đó có thể khiến chúng không phản hồi khi chạm vào. Trừ khi bạn thường xuyên sử dụng bốn vùng nấu cùng một lúc, chúng tôi nghĩ rằng ba vùng nấu trên mặt bếp 60 cm là tất cả những gì bạn cần.

70–75cm – chứa thoải mái bốn vùng.

90cm  – chứa được năm vùng một cách thoải mái. 

Nếu bạn chỉ cần một vùng nấu và bạn đang tìm kiếm thứ gì đó rất nhỏ gọn và di động, bạn có thể muốn xem xét một chiếc bếp từ di động. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thử nghiệm bất kỳ tùy chọn di động nào trong phòng thí nghiệm nhà bếp của mình.

Nếu bạn đang tìm cách thay thế lò nướng và bếp nấu độc lập , thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của chúng tôi bao gồm các tùy chọn với bếp từ.

Bếp điện từ giá bao nhiêu?

Các mẫu trong  thử nghiệm mới nhất của chúng tôi về bếp cảm ứng  có giá từ 1 triệu 5 đến 30 triệu, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng bạn không phải trả nhiều tiền để có được một chiếc bếp chất lượng tốt, vì vậy bạn nên trả tiền để thực hiện nghiên cứu của mình.

Những tính năng nào là quan trọng?

cảm biến an toàn

Điều này theo dõi nhiệt độ của đáy dụng cụ nấu, nếu một chảo trống được để lại trên vùng nấu đã bật. Nó điều chỉnh công suất đầu ra để tránh làm hỏng dụng cụ nấu hoặc bếp nấu.

Tự động tắt

Điều này sẽ tự động tắt hoặc giảm phần tử trong trường hợp quá nóng hoặc nếu bạn tháo chảo. Hầu hết các mô hình có một số hình thức của tính năng này.

Ngắt an toàn

Tất cả các bếp từ đều có tính năng an toàn này. Nếu một vùng nấu được bật trong một thời gian dài mà không thay đổi nhiệt độ, vùng nấu sẽ tự động tắt. Khoảng thời gian cần thiết để kích hoạt ngắt an toàn phụ thuộc vào cài đặt nhiệt của bếp. Cài đặt càng thấp, vùng nấu sẽ bật càng lâu. 

Ví dụ: ở cài đặt nhiệt độ rất thấp, một số bếp sẽ duy trì hoạt động trong tối đa 10 giờ, trong khi bếp sử dụng cài đặt nhiệt cao nhất sẽ tự động tắt sau một đến một tiếng rưỡi. Nếu việc nấu liên tục là quan trọng đối với bạn, hãy chọn loại bếp có thời gian ngắt an toàn lâu hơn.

Tự động làm nóng

Tự động tăng nhiệt cho phép vùng nấu nóng lên mức cài đặt cao hơn, sau đó tự động giảm xuống mức cài đặt sẵn sau một khoảng thời gian nhất định. Điều này rất hữu ích nếu, chẳng hạn như bạn đang nấu cơm bằng phương pháp hấp thụ, khi ban đầu bạn muốn đun sôi gạo rồi sau đó đun nhỏ lửa.

tăng cường

Tương tự như tự động làm nóng, vùng nấu sẽ làm nóng thức ăn hoặc chất lỏng một cách nhanh chóng ở cài đặt cao nhất, sau đó tự động giảm nhiệt xuống cài đặt thấp hơn đã chọn trước.

Bảo vệ chống tràn

Bếp có thể tắt và có thể phát ra tiếng bíp nếu tràn nước tràn lên bảng điều khiển. Làm sạch vết tràn, sau đó bắt đầu nấu lại. Cũng đáng để xem xét bề mặt sẽ dễ dàng làm sạch như thế nào – có vết nứt, môi hoặc khe hở nào mà cặn bẩn có thể tích tụ không?

Quản lý năng lượng

Do một số vùng nấu có công suất cao, hệ thống quản lý điện năng được đưa vào để phân chia điện năng giữa hai vùng nấu theo cặp. Do đó, chức năng công suất tối đa chỉ có thể được cài đặt cho một vùng nấu, trong khi vùng nấu thứ hai chỉ có thể được cài đặt ở mức công suất thấp hơn. Nếu bạn muốn công suất tối đa trong hai chảo, thì chúng cần phải ở các vùng đối diện nhau.

Phát hiện chảo

Bếp từ sẽ không hoạt động nếu không có chảo trên vùng gia nhiệt hoặc chảo không phù hợp. Ngoài ra, nếu lấy chảo ra khỏi vùng nấu, hoạt động sẽ dừng lại và một biểu tượng sẽ hiển thị. Biểu tượng biến mất khi chảo được đặt trở lại vùng gia nhiệt và quá trình nấu tiếp tục với mức công suất đã đặt trước đó. Nếu dụng cụ nấu không phù hợp được sử dụng, một biểu tượng cho biết điều này và sau một khoảng thời gian ngắn, vùng nấu sẽ tự tắt.

Khu vực nấu ăn

Vùng nấu lớn nên có đường kính lớn hơn 21 cm để đạt hiệu quả tốt hơn khi sử dụng dụng cụ nấu lớn hơn. Các vùng nấu được xác định có hướng dẫn rõ ràng hơn về kích thước dụng cụ nấu phù hợp với vùng đó. Chọn bếp từ có vùng nấu cực lớn, linh hoạt và nhỏ, vì những vùng này phù hợp hơn với nhiều kích cỡ dụng cụ nấu khác nhau.  

Thiết kế có khung so với không viền

Thiết kế bạn đang theo đuổi tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Hãy nhớ rằng các thiết kế có khung có thể dễ bị bụi bẩn tích tụ hơn trong các kẽ hở của khung. Tuy nhiên, khung cũng có thể giúp ngăn chặn bất kỳ sự cố tràn nào. Các thiết kế không viền rất dễ lau chùi, nhưng cũng có thể dễ bị hư hỏng hơn (tức là nứt và vỡ) nếu bạn làm rơi một vật thể trên cạnh.

khóa trẻ em

Mức độ nguy hiểm không cao như bếp ga hoặc bếp tỏa nhiệt, nhưng bạn vẫn không muốn lũ trẻ nghịch nồi lẩu, vì vậy hãy tìm đến tính năng an toàn này.

Bài đọc điều khiển kỹ thuật số

Chỉ số kỹ thuật số cung cấp cho bạn độ chính xác về nhiệt độ.

điều khiển

Các nút và thanh trượt phải hợp lý và không được đặt quá gần các phần tử.

Bật nguồn/đèn báo nhiệt dư

Chúng phải sáng và tốt nhất là có một cái cho mỗi vùng nấu.

Tạm ngừng

Một số bếp đi kèm với nút tạm dừng tạm thời khóa cài đặt sưởi ấm của bạn để bạn có thể xóa sạch các nút điều khiển mà không vô tình nhấn bất kỳ nút nào.

Giữ ấm

Đây thực chất là cài đặt đun nhỏ lửa có thể được sử dụng để giữ ấm thức ăn. Một số cũng có thể sử dụng nhiệt dư.

chảo nấu ăn

Có những mẫu có khu vực lõm đặc biệt để nấu chảo. Những mô hình này có thể khá đắt tiền và bạn muốn sử dụng chảo của mình rất nhiều để biện minh cho khu vực nấu ăn chuyên dụng. Ngoài ra, bạn có thể mua một chiếc chảo tương thích với cảm ứng để sử dụng trên bất kỳ bếp từ nào.

Cách vệ sinh bếp từ

Mặt bếp cảm ứng rất dễ lau chùi. Chúng có bề mặt liên tục không có bẫy bụi bẩn và các nút điều khiển đều là cảm ứng, vì vậy không có núm nào để làm sạch xung quanh. Bởi vì bề mặt không nóng như các loại bếp điện khác nên hầu hết các vết đổ sẽ không bám vào – mặc dù bạn phải cẩn thận với đường vì đường có thể cháy và tạo ra bề mặt không bằng phẳng. 

Mặt khác, một số kiểu máy không có viền xung quanh mép để ngăn tràn, vì vậy bạn có thể phải mua một loại kem đặc biệt để giữ cho nó không bị vệt.

Bếp từ có tiết kiệm năng lượng không?

Bếp điện từ được đánh giá là tiết kiệm năng lượng hơn so với bếp gas và bếp từ nhờ công nghệ điện từ truyền nhiệt trực tiếp đến dụng cụ nấu. Không giống như bếp gas và gốm, không có nhiệt được dẫn giữa mặt bếp và dụng cụ nấu, nghĩa là ít lãng phí năng lượng hoặc nhiệt hơn. Ngoài ra, vì thức ăn được hâm nóng nhanh hơn nhiều với cảm ứng từ, nên bạn không cần phải bật bếp quá lâu.

Điều quan trọng là đảm bảo dụng cụ nấu của bạn phù hợp với kích thước của vùng nấu để đảm bảo bếp của bạn hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Bếp từ và bếp gas: cái nào phù hợp với bạn?

Cảm ứng và gas đều là những lựa chọn tuyệt vời nhưng bạn cần cân nhắc xem mình thích cái nào hơn.

 • Cảm ứng là phương pháp nấu ăn nhanh nhất.
 • Cảm ứng và khí rất giống nhau để kiểm soát nhiệt.
 • Khí cung cấp phản hồi trực quan khi bạn tăng và giảm ngọn lửa.
 • Nếu bạn thích nấu các món xào, nhiều mẫu bếp gas có đầu đốt được thiết kế đặc biệt dành cho chảo.
 • Kiềng gang trên bếp ga có thể cồng kềnh và khó làm sạch.
 • Cảm ứng mang đến cho bạn một bề mặt bóng bẩy, dễ lau chùi.
 • Bạn cần dụng cụ nấu cụ thể để sử dụng bếp từ nhưng đây không phải là vấn đề đối với gas.
 • Cảm ứng nói chung là lựa chọn đắt tiền hơn của cả hai.

Nếu gas là dành cho bạn, hãy xem  hướng dẫn mua bếp gas của chúng tôi  để biết các mẹo chọn mẫu tốt nhất cho nhà bếp của bạn.

Những loại chảo nào cần thiết cho bếp từ?

Cảm ứng yêu cầu dụng cụ nấu phải có đáy bằng kim loại để nhiệt có thể được dẫn nhanh và có một số điều khác mà bạn cũng sẽ muốn xem xét. 

 • Đảm bảo rằng dụng cụ nấu tương ứng với kích thước của vùng nấu vì điều này sẽ làm giảm đáng kể lượng năng lượng mà bếp của bạn sử dụng. 
 • Kiểm tra dụng cụ nấu nướng hiện có của bạn bằng cách đặt nam châm trên đế. Nếu nó dính tốt, nó sẽ tốt để sử dụng trên cảm ứng.
 • Chảo gang, thép, một số loại thép tráng men và thép không gỉ có đế hoặc lõi bằng sắt đều phù hợp. 
 • Thủy tinh, nhôm và đồng không phù hợp.
 • Nếu bạn cần thay thế tất cả xoong nồi, hãy tính khoản này vào ngân sách của bạn và tìm biểu tượng tương thích với cảm ứng khi mua sắm.

Tìm hiểu thêm với  hướng dẫn mua dụng cụ nấu ăn tương thích với cảm ứng của chúng tôi .

Cân nhắc an toàn với bếp từ

Bếp điện từ có an toàn cho người dùng máy điều hòa nhịp tim không?

Phó giáo sư và bác sĩ tim mạch Neil Strathmore có mối quan tâm đặc biệt đến máy điều hòa nhịp tim và đặc biệt là các vấn đề liên quan đến nhiễu điện hoặc từ trường. Anh ấy nói với chúng tôi rằng không có tài khoản nào được công bố về bếp cảm ứng can thiệp vào máy điều hòa nhịp tim hoặc thiết bị tương tự. 

Một nghiên cứu năm 2006 đã xem xét ‘trường hợp xấu nhất’ của máy tạo nhịp tim ‘đơn cực’ bên trái được đặt ở cài đặt nhạy cảm nhất và kết luận rằng về lý thuyết có thể xảy ra hiện tượng nhiễu nếu người ở gần bếp hơn 60cm. Tuy nhiên, gần như tất cả các máy điều hòa nhịp tim ở Úc đều là ‘lưỡng cực’ và không được cài đặt ở mức nhạy cảm như vậy. Do đó, rất khó có khả năng xảy ra bất kỳ sự can thiệp nào trong quá trình sử dụng thông thường và ở bất kỳ mức độ nào có thể gây ra tác động bất lợi.

Nấu ăn bằng cảm ứng có an toàn không?

Bếp điện từ là lý tưởng nếu bạn có một gia đình có con nhỏ. Bề mặt không bị nóng như bếp ga hoặc gốm và bếp chỉ được kích hoạt khi dụng cụ nấu phù hợp được đặt chính xác trên vùng nấu.

Kiểm tra nhiệt độ thực phẩm

Nếu bạn có xu hướng sử dụng nhiệt kế thực phẩm khi nấu ăn, bạn có thể thấy từ trường của bếp cảm ứng có thể gây nhiễu cho nhiệt kế kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần sử dụng một nhiệt kế tương tự để thay thế. 

Tiếng ồn đó là gì?

Khi nấu bằng cảm ứng, bạn có thể nhận thấy một số tiếng ồn. Tiếng buzz hoặc tiếng vo vo là phổ biến và có thể to hơn ở các cài đặt cao hơn. Chảo nặng, đáy phẳng có thể giúp giảm rung động gây ra âm thanh ù. Âm thanh quay tít có thể là do quạt hoạt động để phân tán nhiệt hoặc tiếng lách cách có thể là dấu hiệu cho thấy dụng cụ nấu của bạn không hoạt động tốt với mặt bếp. Quạt làm mát cho thiết bị điện tử cũng có thể là nguyên nhân gây ra một số tiếng ồn. 

Yêu cầu lắp đặt và nguồn điện

Bếp điện từ sử dụng rất nhiều năng lượng và do đó có thể yêu cầu kết nối nguồn điện đặc biệt. Một số bếp nấu có thể cần nhiều điện hơn mức nhà bạn có thể cung cấp, vì vậy hãy luôn kiểm tra tổng công suất trước khi mua. Một phích cắm gia đình bình thường hàng ngày có kết nối 10Amp, trong khi bếp từ có thể yêu cầu kết nối 20A, 32A hoặc thậm chí 42A. Những thứ này sẽ phải được nối dây cứng bởi một thợ điện được cấp phép.

Giá lắp đặt sẽ phụ thuộc vào độ khó của mạch chuyên dụng lắp đặt từ bo mạch chính nhà bạn đến bếp. Bếp điện từ yêu cầu phải tuân thủ các kích thước cụ thể khi lắp đặt và điều này cũng sẽ khiến bạn phải trả giá. Điều này là do lượng nhiệt lớn mà bếp cần thoát ra khi hoạt động. Chúng thường đi kèm với quạt để phân tán nhiệt nên bạn sẽ nghe thấy một chút tiếng ồn trong và sau khi hoạt động. 

Luôn tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn lắp đặt và thuê thợ điện được cấp phép. Điều này sẽ giúp bạn tránh mọi vấn đề về an toàn và đảm bảo tuổi thọ lâu dài của bếp. 

Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x