Nồi Chiên Không Dầu Có Nguy Hiểm Không?

Nồi chiên không dầu giảm nguy cơ hình thành acrylamide độc ​​hại, một chất có khả năng gây ung thư, với điều kiện nồi được sản xuất theo tiêu chuẩn và sử dụng đúng cách.

Nồi chiên không dầu hay còn gọi là nồi chiên không khí làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên đến 200 độ C, sau đó dùng quạt tản nhiệt để tỏa đều trên bề mặt thức ăn, giúp thức ăn chín đều. và có vẻ ngoài giòn giống như cách chiên dầu mỡ truyền thống. Trong quá trình nấu nướng, nó sẽ loại bỏ nhiều chất béo và dầu khỏi thực phẩm.

Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa cà phê dầu thoa lên mặt ngoài thực phẩm là có thể tạo ra màu sắc và hương vị như khi chiên ngập dầu trên chảo. Giống như nhiều phương pháp nấu ăn khác, nồi chiên không dầu kích hoạt phản ứng hóa học – hiệu ứng Maillard – giúp cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, về nguyên lý hoạt động, nồi chiên không dầu có rất nhiều lợi ích. Quan trọng nhất, nó làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide – một loại nhựa tổng hợp có nguy cơ gây ung thư cho con người.

Phó giáo sư phân tích cho biết acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến hoặc có rất ít trong thực phẩm chế biến ở nhiệt độ thấp hơn như hấp hoặc luộc. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) như chiên, nướng, quay, acrylamide sẽ được hình thành. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acrylamide đặc biệt được tìm thấy trong thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây chiên và ngũ cốc nguyên hạt. Acrylamide có liên quan đến sự hình thành của một số dạng ung thư như tử cung, vú, tuyến tụy…

Vì vậy, về nguyên tắc, chuyển từ chiên ngập dầu sang chiên không khí sẽ có thể giảm nguy cơ ăn phải acrylamide, và giảm nguy cơ ung thư.

“Tuy nhiên, chúng tôi không biết nguyên liệu sản xuất nên nồi chiên không dầu. Vị phó giáo sư này nói.

Trên thực tế, không có phân tích nghiên cứu về các sản phẩm này trên thị trường. Các nghiên cứu về tác dụng của nồi chiên không dầu hiện còn rất hạn chế và chưa có kết luận cuối cùng về khả năng chuyển hóa thức ăn thành chất gây ung thư của nó.

“Có thể cùng một loại nhựa chống dính, nhưng loại dùng trong chế biến thực phẩm thì đắt vì chúng đã khử hết độc tố, còn có loại nhựa polyacrylamide, dùng trong công nghiệp và xây dựng”, giáo sư nói. Không cần loại bỏ độc tố. Vậy câu hỏi đặt ra là sản phẩm có đạt tiêu chuẩn thực phẩm hay không? “.

Nồi chiên không dầu được sản xuất theo tiêu chuẩn, có đăng ký bản quyền, giấy phép kinh doanh, được phép sản xuất, không gây hại cho sức khỏe con người.

Các ý kiến ​​khác cho rằng trong khi giảm độc tính acrylamide, các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, chẳng hạn như hydrocacbon thơm đa vòng. Các chuyên gia cho biết, đây là chất tương tự như than hoạt tính, có khả năng gây ung thư ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, nồi chiên không dầu này khó bị cháy khét hơn khi chiên. Vì vậy, sử dụng đúng hướng dẫn thời gian chiên, thành phần thực phẩm… sẽ không sinh ra độc tố có hại.

Những người hay ăn đồ chiên rán, có nguy cơ béo phì nên chế biến món ăn bằng nồi chiên không khí sẽ giúp cơ thể giảm mạnh lượng chất béo nạp vào cơ thể thường xuyên, từ đó giúp giảm cân.

Các chuyên gia khuyến cáo, nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn nhưng vẫn là hình thức chiên rán, vẫn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia lưu ý rằng nên hạn chế thực phẩm chiên nói chung bất kể chúng được chiên như thế nào. Thực phẩm đa dạng, nhiều cách nấu sẽ giúp bạn có chế độ ăn uống tốt hơn.

Bài viết liên quan
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x